Trang chủ Chuyện nghề Hướng dẫn xây dựng nội dung “Chuẩn SEO” cho Website

Hướng dẫn xây dựng nội dung “Chuẩn SEO” cho Website

229
0
Xây dựng nội dung website
Xây dựng nội dung website

Sau khi làm website thì việc xây dựng nội dung chuẩn SEO chính là bước kế tiếp mà bạn cần hướng đến trong công cuộc “chinh phục công cụ tìm kiếm” của mình. Đây là yếu tố không thể tách rời để đưa sản phẩm/ dịch vụ lên TOP và chuyển đổi thành Lead.

Tìm hiểu: Nội dung website là gì?

Xây dựng nội dung website
Xây dựng nội dung website

Nếu như website là cửa hàng của bạn thì phần nội dung giống như cách bạn bố trí sản phẩm, giá thành và chất lượng dịch vụ trong shop vậy. Người dùng sẽ truy cập site của bạn, ở lại site để xem thông tin và mua sắm nếu như nó thực sự hữu ích.

Tuy nhiên, có một điểm lợi thế hơn ở môi trường online so với offline rất nhiều đó là sự thoải mái về chủ đề chia sẻ và thông tin đầy đủ chi tiết hơn. Dễ dàng cung cấp thông tin chính xác cho khách hàng để đưa ra hành vi quyết định mua hàng hơn.

Chắc hẳn bạn đã nghe rất nhiều về câu nói “CONTENT IS KING”, và mình tin chắc rằng nó sẽ còn đúng trong những năm tới khi kinh doanh online vẫn là xu hướng tất yếu. Content không chỉ quan trọng với hoạt động làm SEO, mà trong bất kỳ hoạt động marketing nào khác nó cũng đóng góp rất lớn đến hiệu quả chuyển đổi.

Hướng dẫn cách viết bài chuẩn SEO

Viết bài chuẩn SEO
Viết bài chuẩn SEO

Bạn không cần quá “thần thánh hóa” việc làm Content Marketing. Hãy hiểu đơn giản là mình đang truyền tải một thông điệp nào đó đến người dùng là được. Đương nhiên, thông điệp đó phải đạt được mục đích mà bạn mong muốn (ví như chuyển đổi hành vi mua hàng chẳng hạn).

Một số lưu ý khi viết bài chuẩn SEO bạn nên biết:

  • Phải đầy đủ tiêu đề chính (H1) và có các tiêu đề phụ (H2, H3, H4…)
  • Tiêu đề chính bao gồm từ khóa chính, tiêu đề phụ là từ khóa phụ…
  • Mật độ từ khóa phân bổ trong bài viết từ 3 – 5% là ổn
  • URL phải ngắn gọn, đầy đủ và không chứa từ khóa dư thừa
  • Mô tả bài viết (dao động từ 135 – `190 ký tự): chứa từ khóa chính, đầy đủ các từ trên tiêu đề, thể hiện được bao quát nội dung mà mình muốn viết.
  • Câu đầu tiên và cuối cùng của bài viết phải có từ khóa chính.
  • Một đoạn dài tối đa 3 dòng, không nên nhiều hơn vì khi hiển thị trên di động rất dài và user dễ thoát ra ngoài.

Một số vấn đề bạn cần nắm bắt khi viết bài SEO

1. Về tư duy viết Content

Tư duy viết content khá quan trọng
Tư duy viết content khá quan trọng

– Xác định rõ nhóm khách hàng mục tiêu mong muốn truy cập website & sản phẩm cần bán. Tập trung viết các bài viết liên quan chứa keywords mong muốn để lên top từ khóa.

Mẹo nhỏ: Một site tập trung nhóm chủ đề nào đó, cách lặp lại & nhắc nhiều về nó thì càng dễ dàng lên top các từ khóa đó hơn.

Bạn đừng mong có thể đẩy lên top tất cả các từ khóa trong nội dung bài viết, điều này là rất rất khó (trừ khi với các từ khóa volume bé và ít cạnh tranh). Hầu hết các từ khóa lên top đều nằm trong tiêu đề (H1) và các phần chính bài viết (H2), Description. Lúc này điều bạn cần tối ưu đó là chèn từ khóa vào tiêu đề, H2, H3, Des…

+ Mẹo tối ưu tiêu đề như sau: Gom tất cả các key chính lại sắp xếp sao cho logic và dễ hiểu vào một tiêu đề, như vậy khả năng lên TOP với nhóm từ khóa này sẽ khá cao.

+ Những từ khóa phụ còn lại hãy cho vào các tiêu đề phụ (H2, H3, H4…) và Desciption.

2. Tư duy xây dựng nội dung “phủ ngành”

Cần có tư duy xây dựng nội dung "phủ ngành"
Cần có tư duy xây dựng nội dung “phủ ngành”

Rất nhiều bạn làm SEO chia sẻ về việc “đuối đề tài” và sau khi triển khai hết các nhóm từ khóa sản phẩm/ dịch vụ phân tích được thì bản thân loay hoay không biết viết gì tiếp theo.

Đây là do lối tư duy bị bó hẹp trong nhóm sản phẩm, dịch vụ và chăm chăm vào mục đích bán hàng. Điều này dễ khiến dự án đi vào bế tắc!

Trên thực tế, ngoài những nội dung bán hàng thì bạn cũng cần xây dựng những nội dung hữu ích, cung cấp giá trị và kiến thức cho người dùng – Đây mới chính là điều thu hút được nhiều người đọc, quan tâm và dĩ nhiên việc của bạn lúc này là điều hướng người dùng về sản phẩm/ dịch vụ một cách tinh tế là được!

Ví dụ bạn muốn bán giàn phơi thông minh chẳng hạn, thay vì chỉ viết về sản phẩm giàn phơi, bạn có thể chia sẻ những mẹo về giặt và phơi quần áo trong mùa mưa chẳng hạn (đây là vấn đề được hầu hết các bà nội trợ quan tâm), từ đó điều hướng về sản phẩm của mình.

3. Tư duy Build Site Trust (xây dựng độ uy tín cho website)

xây dựng độ uy tín cho website
xây dựng độ uy tín cho website

Thông thường một website mới dựng rất khó đẩy SEO vì nó chưa có độ uy tín và Google cũng chưa thực hiểu site đó muốn nói về chủ đề nào.

Do đó, bạn cần tạo tầm 100 bài viết xoay quanh các nhóm chủ đề chính. Sau đó tiến hàng xây dựng hệ thống Socical liên kết với nhau, share bài viết lên MXH và tiến hành đi link (có thể tự đi hoặc thuê dịch vụ tùy vào tình hình nhân sự).

>>> Tham khảo thêm: Kinh nghiệm SEO Social làm Entity hỗ trợ tăng Trust Site cực kỳ hiệu quả.

4. Giật Title – Nghệ thuật lên TOP trong Content

Giật Title - Nghệ thuật lên TOP trong Content
Giật Title – Nghệ thuật lên TOP trong Content

Trước tiên, bạn cần hiểu: “Giật Tít” ở đây không phải là “Đắng lòng…”, “Rớt nước mắt…” “Cực sốc…”… Đó chỉ là trends của vài năm về trước và nếu áp dụng cho hiện tại thì sẽ có “tác dụng ngược” đấy nhé!

Giật tít ở đây chính là: Làm cho bài viết thu hút hơn trong mắt người dùng lẫn công cụ tìm kiếm. Bởi khi vào được trang 1 thì view tự nhiên chính là yếu tố khá trọng yếu quyết định thứ hạng cao hay thấp của bài viết.

Hãy dẫn dắt người dùng vào bài viết của mình bằng một tiêu đề thật THU HÚT!!!

Một số mẹo để làm tiêu đề thu hút hơn:

  • Tiêu đề chứa con số sẽ thu hút người dùng hơn (số lẻ > 20% so với số chẵn)
  • Dùng các ký tự như […] , (…) , {…} … để gây sự chú ý
  • Đánh mạnh vào tâm lý khách hàng bởi các ưu đãi (ví dụ: giảm giá 20%, trả góp 0%, tặng ngay 1 triệu đồng…)

Trên đây là những chia sẻ về xây dựng nội dung chuẩn SEO cho website. Nếu cần trao đổi gì thêm, hãy để lại comment bên dưới nhé!

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây