Trang chủ Chuyện nghề #8 Bước để SEO YOUTUBE hiệu quả (từ A – Z)

#8 Bước để SEO YOUTUBE hiệu quả (từ A – Z)

118
0

Video Marketing hiện đang là một trong những kênh tiếp thị khách hàng “thời thượng”, do đó SEO Youtube cũng là hướng đi mà bất cứ một doanh nghiệp nào cũng cần quan tâm và đầu tư một cách bài bản.

Vì sao SEO Youtube là cần thiết?

SEO Video Youtube hiện đang là xu hướng mới
SEO Video Youtube hiện đang là xu hướng mới

Sau Content Marketing thì Video Marketing đang chính là xu hướng tất yếu thu hút được sự quan tâm của đông đảo người dùng. Và dĩ nhiên một “ông trùm” về video như Youtube nhanh chóng trở thành “địa hạt” mà bất cứ một doanh nghiệp hoặc cá nhân kinh doanh nào cũng muốn khai thác.

Kể từ khi Google xuất hiện cho đến nay, hành vi của người dùng càng ngày càng thay đổi nhiều. Xu hướng tìm kiếm của họ cũng mở rộng hơn. Nếu công việc SEO cho website lên top Google hiện tại có phần phức tạp và đòi hỏi nhiều sự chuẩn bị, thời gian ranking khá lâu thì SEO Video lên Top tìm kiếm trên Youtube có phần “dễ thở” hơn bởi:

 • Đa phân người dùng rất lười và muốn một cái gì đó nhanh, trực quan và chi tiết và dĩ nhiên video sẽ giải quyết tất cả.
 • Xu hướng của người dùng hiện tại đang chuyển dịch dần từ đọc => xem
 • Việc SEO Youtube dễ hơn, tối ưu kỹ thuật đơn giản hơn và thời gian lên Top cực nhanh.

08 Bước để SEO Video Youtube hiệu quả cho các SEOer

Up Top Video Youtube trong 1 ngày với 8 bước
Up Top Video Youtube trong 1 ngày với 8 bước

Hiện tại, Youtube chỉ xếp sau Facebook và Google về lượng người truy cập vì vậy đây chắc chắn là kênh không thể bỏ qua đối với dân làm SEO cũng như chủ doanh nghiệp.

Những thông tin bên dưới sẽ giới thiệu sơ lược quy trình SEO Youtube hoàn chỉnh. Đương nhiên, để làm tốt hơn và hiệu quả hơn thì cần nghiên cứu và vận dụng một cách linh hoạt và chi tiết.

1. Nghiên cứu từ khóa (keyword)

 • Công cụ nghiên cứu từ khóa rất nhiều, có thể kể đến như https://ahrefs.com , https://keywordtool.io/ hay google planner…
 • Sử dụng công cụ https://vidiq.com/vi/extension/ để thống kê điểm số liên quan, lượng tìm kiếm, điểm cạnh tranh, hỗ trợ viết tiêu đề, mô tả, gợi ý thẻ tags… Ngoài ra Vidiq còn phân tích video của đối thủ cạnh tranh.
 • Ngoài ra Anh/chị cũng có thể dùng thêm https://www.tubebuddy.com/ để đánh giá và tôi ưu video Youtube chuẩn SEO.

Lưu ý: Mỗi video nên lấy ra từ 10 đến 20 từ khóa có lượng tìm kiếm cao là được, không nên tham quá nhiều.

2. Sản xuất Video và đăng lên kênh Youtube

Đăng video lên kênh cần tối ưu tốt
Đăng video lên kênh cần tối ưu tốt

– Mỗi kênh video chỉ nên đăng về 1 chủ đề nhất định, không đăng nhiều chủ đề nội dung trong cùng 1 kênh. Trong trường hợp công ty bán đa sản phẩm/ dịch vụ thì tạo danh sách phát, mỗi danh sách là một dòng sản phẩm/dịch vụ cụ thể.

Các phần tối ưu khi Up Video Youtube gồm:

 • Tối ưu tiêu đề: Độ dài từ 60 đến 100 ký tự, từ khóa chính nên xuất hiện đầu tiên trong tiêu đề. Tiêu đề nên tạo sự tò mò, gây kích thích, nhưng không quá lố… và đánh thẳng vào Insight khách hàng để thu hút, tăng tỉ lệ click.
 • Mô tả: Tối đa 5000 ký tự, nội dung giới thiệu về video. Trong mô tả chứa các từ khóa cần SEO, mật độ phân bổ theo Yoast SEO hoặc Rank Math sau đó copy ra (mật độ keyword từ 3 – 5% là được). Trong mô tả thêm Hashtag vào từ khóa cần SEO.
 • Thẻ Tags: Nghiên cứu theo bước 1 rồi nhập các tags vào.
 • Ảnh Thumnail: Nên lấy tỷ lệ 16:9 , hình ảnh nên rõ, có nội dung text ngắn gọn, thu hút và dễ nhìn.
 • Video sau khi đăng lên chỉ chọn để chế độ KHÔNG CÔNG KHAI (đây là dạng không cho phép các công cụ tìm kiếm hay Youtube phân phối tới người xem). Nếu thắc mắc không biết tại sao, phần giải thích sẽ có ở bước 6.

3. Màn hình kết thúc Video

– Đây là màn hình khi còn độ 5 đến hơ 10 giây nữa là video đang xem kết thúc, người làm youtube nên thêm Card playlist để giúp mọi user xem tiếp các video tiếp theo.

– Card Subscriber: Kêu gọi hành động là like, share, theo dõi kênh.

4. Xây dựng danh sách phát

Liệt kê các video cùng chủ đề (Playlist) và có nhiều lượt xem sau đó thêm video của mình vào danh sách của video đó.

Vì các video có nhiều lượt xem chắc chắn người dùng sau khi xem xong video sẽ được Youtube gợi ý video tiếp theo trong danh sách, từ đó khả năng video của mình được nhiều người xem cũng rất cao.

5. Tăng View cho Video

Video được đánh giá tốt nếu có lượng view lớn
Video được đánh giá tốt nếu có lượng view lớn

Sau khi đăng tải video lên kênh Youtube, chúng ra bắt đầu đi tăng view cho video, các cách tăng View bao gồm cả miễn phí và trả phí như sau:

 • Chia sẻ lên các mạng xã hội như Facebook, Twitter
 • Gửi email marketing thông báo tới khách hàng
 • Nhúng video vào các website, các bài viết có lượng truy cập cao.
 • Chạy Facebook ads hoặc Google Ads
 • Sub chéo và hợp tác với các kênh Youtube khác
 • Thêm link video vào màn hình kết thúc của 1 video khác.

6. Thời gian đăng Video

– Sau khi đăng video lên dạng KHÔNG CÔNG KHAI thì phải triển khai bằng mọi cách để tăng lượt xem video trong vòng 48 giờ đầu (lượt view tốt nhất là đạt trên 3000).

– Tiếp đó chọn khung giờ thích hợp, tùy vào từng ngành mà chọn khung giờ hợp lý (thường các khung giờ từ 7h tới 10h sáng hoặc 21h30 tới 23h sẽ được nhiều người xem) cho công khai video (lúc này các công cụ tìm kiếm được phép lập chỉ mục và Youtube được phép đề xuất).

– Sau khi công khai, video của mình đã có sẵn các chỉ số đẹp, điều này rất có lợi thế khi khách hàng nhìn vào và khi các công cụ tìm kiếm đánh giá.

7. Nhúng Video

– Dùng SEO Autopilot hoặc dùng tay để đi nhúng video trên các website, diễn đàn cùng ngành nghề, đi backlinks cho video hoặc thậm chí là dùng Tool Ranker X giả lập người dùng tìm kiếm để thao túng.

– Nhúng video vào các bài viết đang có nhiều người truy cập hoặc trang có từ khóa đang Top.

8. Đo lường hiệu quả

Xem số liệu đo lường
Xem số liệu đo lường

– Ban có thể đo lường bằng https://www.youtube.com/analytics?o=U (phần số liệu phân tích kênh trong mục Studio)

Kết luận

Dù có làm gì đi chăng nữa thì nội dung video vẫn là phần quan trọng nhất, nội dung phải giải đáp đúng câu trả lời cho người dùng, sẽ không ai xem và chia sẻ nếu nội dung kém chất lượng.

Video nên đầu tư chỉnh chu từ hình ảnh đến hiệu ứng, chất lượng video. Khi có một video chất lượng cộng với các yếu tố bên trên thì việc SEO Video Youtube chắc chắn sẽ thành công.

Trung Panda

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây