Trang chủ Chuyện nghề Content Marketing Là Gì?

[Phần 1] Content Marketing Là Gì?

138
0
Content Marketing
Content Marketing

Content Marketing là gì? – Đây chắc chắn là vấn đề mà bất cứ ai cũng thắc mắc khi “chân ướt chân ráo” dân thân vào cái nghề nhiều áp lực và lắm thị phi này.

Vậy Content Marketing là gì?

Content Marketing là gì?
Content Marketing là gì?

Muốn hiểu về thuật ngữ Content Marketing là gì, trước tiên bạn nên nhận thức được Content là gì?

Tìm hiểu về Content

Nhiều người lầm tưởng Content chỉ là phần nội dung text (phần chữ). Tuy nhiên đó là một trong những sai lầm cơ bản và ở mức độ nào đó sẽ ảnh hưởng đến khả năng tư duy cũng như sự sáng tạo với nghề.

Thực tế, content chính là toàn bộ các nội dung trên một website chẳng hạn, mà bạn có thể nhìn thấy được bao gồm: text, video, hình ảnh, infographic…

Bất ngờ chưa?

Quay lại với vấn đề, Content Marketing được hiểu là tiếp thị nội dung – Tức là một hoạt động của một doanh nghiệp, cá nhân, tổ chức nào đó nhằm quảng bá và phân phối nội dung có giá trị, liên quan đến sản phẩm và dịch vụ mà họ đang cung cấp.

Khái niệm Content Marketing

Khái niệm Content Marketing
Khái niệm Content Marketing

Content Marketing chính là phương pháp marketing với chiến lược tập trung vào việc tạo và phân phối nội dung có giá trị, có liên quan và nhất quán nhằm thu hút, giữ chân người xem được xác định rõ ràng. Cuối cùng là thúc đẩy hành động của khách hàng có lợi nhuận. (Nguồn dịch từ Content Marketing Institute – Theo mình đây là khái niệm khá chuẩn và bao quát)

Như vậy, Content Marketing chính là một trong những mắt xích cực kỳ quan trọng trong chiến lược Marketing tổng thể.

Content Marketing mang lại lợi ích gì?

Lợi ích mà Content Marketing mang lại khá lớn
Lợi ích mà Content Marketing mang lại khá lớn

Thay vì suốt ngày ra rả quảng bá sản phẩm hoặc dịch vụ, bạn nên cung cấp nội dung thực sự hữu ích cho người dùng (trong số đó sẽ có khách hàng tiềm năng và khách hàng mục tiêu) từ đó giải quyết thắc mắc hay vấn đề họ đang gặp phải.

Cũng vì điều này, tỉ phú Bill Gates đã từng nói “Content is King” (tạm dịch: “Content là vua” – Thực hư, đúng sai của vấn đề này sẽ được mổ xẻ ở một bài viết khác).

Do đó, Content Marketing được đánh giá là một trong những chiến lược Marketing Online cực kỳ hiệu quả và chưa bao giờ lỗi thời. Vậy chúng mang lại lợi ích gì?

Cung cấp thông tin hữu ích

Chắc hẳn chẳng ai dám đi tranh cãi với bạn về điều này cả. Tất cả content được publish trên một website đều với mục đích chia sẻ thông tin hoặc truyền tải một thông điệp nào đó đến với người dùng

Dĩ nhiên việc xây dựng nội dung cũng giúp Google hiểu hơn về Website của bạn. “Bí kíp” giúp website leo Top chính là cung cấp các nội dung thật sự hữu ích.

Tăng Traffic (lưu lượng truy cập) cho website

Traffic là tiêu chí phản ảnh sự khác biệt giữa nội dung hay và dở. Nội dung hay, thu hút, giải quyết được vấn đề thì người đọc nhiều hơn, time on site (thời gian ở trên trang) lâu hơn và ngược lại.

Mẹo Hay: Content đánh vào nỗi đau, cảnh báo thường nhận được sự quan tâm và tò mò hơn từ phía người dùng. Vì vậy, đây cũng là một hướng khai thác hiệu quả nếu bạn muốn có sự đột phá về Traffic trên website.

Chung quy lại, các công cụ tìm kiếm đều tập trung tối ưu trải nghiệm của user (người dùng). Điều này có nghĩa là website phải cung cấp các thông tin thu hút ánh nhìn của họ.

Sự khác biệt giữa Content và Content Marketing

Sự khác biệt giữa Content và Content Marketing
Sự khác biệt giữa Content và Content Marketing

Nếu bạn nghĩ Content và Content Marketing tương tự nhau thì bạn đã sai.

Vì sao vậy?

Bởi cơ bản, sản xuất nội dung và tiếp thị nội dung tính chất khác nhau. Chính vì sự nhập nhằn và không phân định rõ khiến nhiều người vô tình tạo ra các nội dung “rác” trên site. Điều này khiến website vừa mất điểm trong mắt người dùng, vừa nhận đánh giá kém từ phía Google.

Nói nôm na:

 • Content Marketing: Mang đến giải pháp cho người dùng
 • Content thông thường: Chỉ đơn thuần là thông tin về sản phẩm hoặc dịch vụ

Khi bạn viết một mẫu quảng cáo thông thường, khách hàng có thể mua vì lý do nào đó như hiển thị trước mắt họ, độc lạ hoặc giá rẻ, miễn phí ship…

Tuy nhiên, họ cũng có thể tìm mua ở chỗ khác và không còn mấy nhận thức về bạn (đây mới là vấn đề mấu chốt).

Chính vì thế, Content marketing là giải pháp thích hợp với việc cung cấp nội dung hữu ích cho khách hàng tiềm năng để giúp họ giải quyết vấn đề.

Bạn càng tạo ra nội dung giá trị thì chứng tỏ rằng bạn càng quan tâm đến lợi ích khách hàng. Và dĩ nhiên khi họ đưa ra quyết định mua hàng hoặc lựa chọn dịch vụ cũng có nghĩa là sự tin tưởng của họ đã dành cho bạn.

Như vậy, bạn đã thành công!

Các dạng Content Marketing cơ bản

Các dạng Content Marketing cơ bản
Các dạng Content Marketing cơ bản

Trên 90% người dùng lầm tưởng Content Marketing là những mẫu quảng cáo dạng text (chữ). Tuy nhiên, có khá nhiều định dạng khác nhau khác nhau giúp bạn truyền tải thông điệp đến với khách hàng và text chỉ là 1 trong số đó.

1. Blog (Bài đăng trên Blog)

Đừng quá ngạc nhiên! – Cái mà bạn đang đọc chính là 1 Blog.

Bài đăng phải cung cấp nội dung hữu ích, khiến họ muốn đọc, lưu trữ hoặc chia sẻ bài viết lên mạng xã hội và trên các website khác.

Theo một số nghiên cứu thì những bài viết có nội dung trên 1000 từ thường được xếp hạng cao hơn trên Google. Tuy nhiên, cái bạn cần quan tâm hơn đó chính là giải quyết được vấn đề của người dùng.

Vậy nên! Bài toán ở đây chính là user (người dùng) – Phục vụ và hướng đến người dùng! Website của bạn sẽ được đánh giá và xếp hạng cao hơn bởi Google!

2. Ebook (sách điện tử)

Ebook hiểu nôm na là sách được xuất bản ở định dạng điện tử, chứa đựng một số lượng lớn thông tin được chia sẻ về nhiều khía cạnh của một vấn đề, thường được đóng gói lại thành file PDF, cho phép người dùng truy cập nhanh vào sách bằng cách tải xuống thông qua Internet.

Ebook có nội dung dài hơn và sâu sắc hơn một bài đăng blog (hiển nhiên vì nó cơ bản giống một quyển sách). Sách điện tử được tạo ra để thu hút người dùng tương tác tích cực hơn với trang web của bạn.

Hình thức này thường thu thập được nhiều email từ người dùng bởi họ phải để lại email nếu muốn nhận bản tin từ bạn.

3. Video

Video
Video

Trong vòng 3 năm trở lại đây, video marketing được xem là hình thức hiệu quả nhất trong các chiến lược tiếp thị nội dung.

Video là định dạng nội dung hấp dẫn được chia sẻ trên các nền tảng mạng xã hội, đặc biệt là Facebook Youtube.

Tính hiệu quả video mang lại có thể kể đến như:

 • Tăng tỉ lệ chuyển đổi
 • Tăng tỉ lệ mở email
 • Tối ưu SEO (phần này sẽ được phân tích chi tiết trong một bài viết khác)

Những loại video marketing có thể kể đến như: Video sản phẩm, video doanh nghiệp, app videos, quảng cáo truyền hình, video hoạt hình, website video, video tutorial (hướng dẫn thực hiện một cái gì đó), video Testimonial (đánh giá của người dùng về sản phẩm, dịch vụ).

4. Infographic

Đây là định dạng nội dung hấp dẫn và là một cách thức hiệu quả khi truyền đạt mọi thông tin được trình bày trực quan thông qua hình ảnh với biểu đồ, icon minh họa, số liệu, …

Dù khá phổ biến trên thế giới, nhưng ở Việt Nam không có nhiều doanh nghiệp chọn hình thức content marketing này để tiếp thị.

5. Email (Tiếp thị qua Email)

Được hiểu là một cách gửi thư thương mại đến người dùng thông qua địa chỉ email của họ.

Trong các hình thức quảng cáo, email marketing là loại duy nhất mà người dùng chủ động yêu cầu nhận được từ website/doanh nghiệp.

Điểm mạnh của việc sử dụng email so với các hình thức khác:

 • Không đòi hỏi quá nhiều chi phí, đội ngũ set up có chuyên môn.
 • Hướng thông điệp dịch vụ/sản phẩm đến khách hàng mục tiêu một cách chủ động.
 • Tiếp cận được số lượng lớn người dùng.
 • Đo lường hiệu quả, conversion rate (tỉ lệ chuyển đổi) một cách dễ dàng.

Tuy nhiên với một số ngành hàng thì hiệu quả từ email marketing không thực sự hiệu quả.

6. Social Media (Truyền thông mạng xã hội)

Social Media (Truyền thông mạng xã hội)
Social Media (Truyền thông mạng xã hội)

Hiện tại Social Media chính là hình thức tiếp thị nội dung mạnh mẽ nhất trong thời đại kỹ thuật số. Theo đó, các phương tiện truyền thông xã hội sẽ tạo cơ hội để bạn tiếp cận đến một lượng lớn người xem.

Sức mạnh lan tỏa của social là không thể bàn cãi với những “ông trùm” như: Facebook, Instagram, Tiktok, Youtube, Zalo, LinkedIn, Pinterest, Twitter.

Về cơ bản, mỗi mạng xã hội sẽ hướng đến những đối tượng và mục đích khác nhau. Do đó, bạn cần tìm hiểu các nền tảng để hiểu user sử dụng nó như thế nào. Từ đó, bạn sẽ tìm được cách tiếp cận với chiến lược xây dựng nội dung phù hợp.

Với lợi ích của social media là gì?

 • Phát triển website & tăng lượng truy cập (traffic về website)
 • Tạo độ phủ, nâng cao khả năng nhận diện thương hiệu
 • Tăng khả năng chuyển đổi, bán hàng
 • Tận dụng tối ưu hình thức “word-of-mouth” marketing (Truyền miệng)

Với những chia sẻ trên đây, hi vọng các bạn đã hiểu Content Marketing là gì. Hãy bắt đầu công việc bằng việc sáng tạo, việc “hóng hớt” để bắt trend cũng như thay đổi tư duy sẽ giúp bạn tạo dựng các content viral tốt hơn.

Cảm ơn và chúc một ngày tốt lành! Đừng quên like và share nếu thấy bài viết này thực sự hữu ích nhé!

Trung Panda

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây